สำหรับคนเริ่มต้นแล้วไม่รู้จะไปทางไหน... @_@; ส่วนใหญ่แปลมานะ บ่ได้คิดเอาเอง แต่ก็ลองผิดลองถูกมาแล้วเหมือนกัน

  

 

 

  

คนที่ทำเป็นแล้วก็คงขยับขยายกันไปเรื่อย เปลี่ยนไปใช้นู่นใช้นี่ทำนู่นทำนี่ หรือมีสไตล์ในการทำต่างกัน เอาเป็นว่าบทความนี้สำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอะไรเลยแล้วกันนะคะ... m(_ _)m 

 

 

 

  

Flow คร่าวๆของการทำ

 

เตรียมอุปกรณ์ >>> เตรียมไฟล์เพลงที่เป็นคาราโอเกะ >>> อัดเสียง >>> ตัดต่อ >>> ใส่ effect >>> เขียนไฟล์ออกมา >>> อัพลง niconico/ Youtube

 

 

  

แต่ละขั้นตอนก็มีรายละเอียดเยอะแยะมากมาย เพื่อไม่ให้งุนงงสับสนมาก จะพยายามไม่พูดเรื่องยากๆ เอาเป็นว่าทำเป็นแล้วค่อยๆลองถูกลองผิด แล้วก็ขยับขยายกันไปแล้วกันนะคะ m(_ _)m (อนึ่ง... ย้ำอีกทีว่าจขบ.เป็นคนมีจุดยืนที่จะไม่ใช้โปรแกรมเถื่อน และไม่แนะนำให้ไปซื้อโปรแกรมอะไรแพงๆ ดังนั้น...เมื่อคิดจะใช้ของถูกก็ต้องมีขั้นตอนเยอะแยะไปบ้าง อย่าได้ตกใจ...)

 

 

  

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  

1. คอมพิวเตอร์

  

2. ไมค์

  

3. ลำโพง

  

4. หูฟัง

  

5. ซอฟแวร์

  

6. ออดิโออินเตอร์เฟซ (* ไม่มีก็อัดได้ แต่ถ้าอยากได้คุณภาพเสียงที่ดี ก็ควรจะมีซักเครื่อง)

  

 

ค่อยๆซื้อทีละอย่างสองอย่าง ไม่ได้ซื้อในครั้งเดียวเหมือนกัน -_-;

 

 

 

 

Web606.jpg picture by Warabimochi79

 

 

   

1. คอมพิวเตอร์

  

เสปคสูงย่อมต้องดีอยู่แล้ว... มีแรมอย่างน้อยซัก 2GB น่าจะดี แต่ถ้ามีซัก 4GB จะช่วยให้ทำงานได้ราบรื่นไม่มีปัญหา โดยเฉพาะคนที่อยากจะทำพวกภาพเคลื่อนไหวเองในอนาคตด้วย (และขึ้นอยู่กับ Windows ในเครื่องของเราว่ากินแรมแค่ไหน)

  

 

 

 

  

2. ไมค์

  

จริงๆแล้วแค่ไมค์ตั้งโต๊ะหรือไมค์ถูกๆที่เอาไว้ Chat ก็อัดเสียงได้ ร้องได้ แต่ถ้าอยากได้ไมค์สำหรับร้องเพลงจริงๆก็ควรเลือกที่ราคาแพงนิดนึง (คุณภาพมาพร้อมราคา -_-;)

   

โดยทั่วไปแล้วไมค์แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ไดนามิกซ์ไมค์ กับ คอนเดนเซอร์ไมค์ ไมค์ที่ใช้เวลาอัดเสียงในสตูดิโอจริงๆคือคอนเดนเซอร์ไมค์ ส่วนไดนามิกซ์ไมค์นั้นมีหลายราคาหลายรุ่น มีทั้งรุ่นที่เหมาะจะเอาไว้ speech เฉยๆ หรือเหมาะสำหรับ Vocal ด้วย...

  

หลายคนเข้าใจว่าจะดั๊บเพลงให้ดีต้องคอนเดนเซอร์ไมค์เท่านั้น (ซึ่งมันแพงมาก) แต่จริงๆแล้วไดนามิกซ์ไมค์ดีๆก็เยอะ และตัวเมคเกอร์เองก็ผลิตออกมาสำหรับ lead vocal หลายรุ่นเหมือนกัน คอนเดนเซอร์ไมค์นั้นเป็นไมค์ที่ sensitive มาก (ทั้งต่อแรงสั่นสะเทือน, ความชื้น บลาๆ) ราคาแพง แต่ถ้าไม่ดูแลรักษาให้ดีก็เสียง่ายมาก อีกทั้งยังเป็นไมค์ที่สามารถเก็บสรรพเสียงรอบข้างอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นหมาเห่า มอร์ไซค์เล่นผ่าน แม่ค้าด่ากัน ถ้าจะดั๊บเพลงที่บ้าน ก็ควรจะทำตอนกลางคืนที่เงียบจริงๆ (ซึ่งคราวนี้เราอาจจะเป็นผู้ถูกด่า)

   

บนเวทีคอนเสิร์ตเค้าก็ไม่ใช้คอนเดนเซอร์ไมค์เหมือนกัน แต่จะใช้ไดนามิกซ์ไมค์รุ่นที่เหมาะสำหรับ Vocal แทน ส่วนใหญ่ทางเมคเกอร์จะทำแคตตาล็อคแนะนำไมค์แต่ละรุ่น และมีผังการเก็บเสียงของแต่ละรุ่น ดูแล้วจะรู้ว่าทำไมมันถึงราคาต่างกัน บางรุ่นที่เหมาะกับ speech จะเก็บคลื่นเสียงสูงหรือเสียงต่ำได้ไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าเราเอามาร้องเพลงก็ทำให้การอัดเสียงเป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร

   

สำหรับตัวเองแรกๆใช้ไมค์ของ Shure รุ่น PG48 ราคา 4000 กว่าเยน (แต่ถ้าดูแคตตาล็อคของเมคเกอร์จะราคา 5,880 เยน) ซึ่งเป็นไมค์สำหรับ Speech เป็นหลัก (ไม่เหมาะจะเอามาดัํบ -_-;) จากนั้นถึงเปลี่ยนมาใช้รุ่น SM58 ซึ่งเป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับ Vocal และราคาไม่ถึงกับแพงมาก (14,000 กว่าเยน แต่นี่ราคาถูกแล้วเมื่อเทียบ performance กับรุ่นอื่นและแบรนด์อื่น)

  

สังเกตว่าส่วนใหญ่ไมค์ยิ่งแพงและดีจะไม่ค่อยทำสวิตช์ (ถ้าเมคเกอร์ทำสวิตช์มาให้ ก็จะอัพราคาขึ้นไปอีก) พวกไมค์ใช้เวทีคอนเสิร์ตก็จะไม่ทำสวิตช์มาเท่าไหร่ เพราะถ้าลืมเปิดจะยุ่ง (หรือเผลอไปปิดก็จะยุ่ง) คือไม่ต้องเปิดไม่ต้องปิด ไม่ต้องกระตุก ต่อไมค์แล้วร้องกันไปเลย

 

 

 

 

   

3. ลำโพง

  

อันนี้แล้วแต่ชอบ...

 

 

 

   

4. หูฟัง

  

หูฟังจะมีผลต่อการมิกซ์มาก (เลือกดีๆ) เพราะส่วนใหญ่เราต้องใส่หูฟังในการมิกซ์ แนะนำว่าควรจะลองฟังไอ้ที่มิกซ์แล้วทั้งในหูฟังแบบแพงและถูก และฟังแบบเสียงออกจากลำโพงธรรมดาด้วย บางทีหูฟังเราเทพมาก แต่ของ user ปกติไม่เทพขนาดนั้น ฟังออกมาเสียงแปลกๆก็มี

 

 

   

5. ซอฟแวร์

  

หลักๆก็คืออัดเสียงและเอามาแปะกับดนตรี จากนั้นก็มิกซ์ออกมา บางคนอาจจะใช้แยกกัน คืออัดเสียงมาโปรแกรมนึง แปะกับไฟล์คาราโอเกะและใส่ effect อีกโปรแกรมนึง สมัยนี้มีโปรแกรมมากมายที่ทั้งฟรีและไม่ฟรี ราคาถูกและราคาแพง ถ้าจะซื้อก็เลือกให้เหมาะสมกับงานที่เราต้องการทำ ถ้าแค่อัดเสียงแล้วมิกซ์ ไมไ่ด้กะจะไปแต่งเพลงออกงานที่ไหนก็ไม่แพงมาก หรือใช้พวกฟรีแวร์เอาก็ได้

  

โปรแกรมฟรีที่แนะนำ :

 

  

5.1 Soundengine : เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ของทางญี่ปุ่นที่พัฒนามาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ อัดเสียงและจัดแต่งได้ประมาณนึง เบา แต่ใช้สำหรับอัดเสียงแต่งเสียงอย่างเดียว ต้องไปใช้โปรแกรมอื่นแปะกับไฟล์คาราโอเกะ

http://www.cycleof5th.com/download/ (เลือกไฟล์ Soundengine แล้วดาวน์โหลด อย่าลืมดูว่าเวอร์ชั่นสำหรับ Windows หรือ Mac) 

  
  

5.2 Audacity : นี่ก็ค่อนข้างได้รับความนิยมเช่นกัน ทำได้ตั้งแต่อัดไปจนถึงแปะกับไฟล์ Karaoke และใส่ effect

http://audacity.sourceforge.net/download/?lang=ja (ขอโทษที อันนี้เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นค่ะ T^T) จะใช้ต้องคลำนิดนึง...

 

  

5.3 Reaper : อัดเสียง แปะกับไฟล์คาราโอเกะ ใส่ effect ทำได้หมด

http://www.reaper.fm/download.php ลองแล้วเหมือนกัน ก็ไม่เลว... แต่ interface มันมืดๆ =_= ตัวเองไม่ชอบเท่าไหร่

  

5.4 Kristal : นี่ก็ทำได้หมด และเท่าที่ทำมา หน้าตาใช้ง่าย เข้าใจง่ายสุด

http://www.kreatives.org/kristal/index.php?section=download โดยส่วนตัวแล้ว Recommend โปรแกรมนี้ค่ะ m(_ _)m 

  

etc.

 

 

 

   

6. ออดิโออินเตอร์เฟซ

  

อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าถึงไม่มีก็อัดได้ (นอกจากใครจะเล่นดนตรีเองด้วย แล้วจะอัดเข้าคอมฯ ก็ต้องมี Audio interface) แต่ถ้ามีจะตัดปัญหาเรื่อง noise และได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ราคาก็มีหลากหลายตั้งแต่ถูกไปจนถึงแพงเว่อร์ ถ้ารุ่นที่ราคากลางก็จะประมาณ 1-2 หมื่นเยน บางรุ่นจะมี Software แถมมาให้ด้วย

  
รุ่นที่ใช้อยู่คือ Yamaha Audiogram 6 ตอนซื้อจะมี Cubase Ai4 แถมมาให้ ซึ่งนี่ก็สามารถใช้อัดเสียง ใส่ effect ได้ดีเลยทีเดียว ทว่าจะกินแรมหน่อย

 

  

คร่าวๆที่ต้องเตรียมตัวก็ประมาณนี้ ส่วนการเริ่มอัด ไว้คราวหน้ามาพูดต่อค่ะ m(_ _)m

 

 

 Web605.jpg 

 

 

 

 

 

 

 
 
ลงเป็นตัวอย่าง เพลง え、あぁそう? ร้องไว้นานแล้วค่ะ m(_ _)m ยังใช้ไมค์ตัวเก่าอยู่
อัดผ่าน Audio interface โปรแกรมใช้ Kristal ตัวเดียวค่ะ  
 
   

Comment

Comment:

Tweet

เวลาปรับเสียงให้ปรับฟังคชั่นไหนให้เสียงกลืนไปกับเพลงเหมือนในnicoอ่ะคะ อัดมาเสียงมันไม่กลืนกับเพลง(เราโง่เรื่องตัดต่อเสียงจริงๆค่ะ)sad smile

#3 By Akari (49.0.113.93|49.0.113.93) on 2014-03-05 14:58

ขอบคุณมากค่ะ อยากจะลองดั๊บบ้างแต่ไม่รู้ต้องเริ่มจากอะไร ขอบคุณสำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์มากจริงๆ

#2 By 36miwaku36 on 2011-09-24 18:20

ว้าว ขอบคุณค่ะ ได้ความรู้สุดยอดเลย~Hot!

#1 By hayatechan on 2010-10-16 09:34